November 25, 2024
bv 1

ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಕಳಲೆಯನ್ನು ತಿನ್ನಲೇಬೇಕು, ಯಾಕೆ ಗೊತ್ತಾ?

ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಿಗುವ ಕಳಲೆಯನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಸೇವನೆ ಮಾಡಲೇಬೇಕು ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಹಿರಿಯರು. ಹಾಗಾದರೆ ಕಳಲೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ.

ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಮಳೆಗಾಲ ಬಂದರೆ ಸಾಕು ಕಳಲೆ ಅಬ್ಬರ. ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಬೆಳೆಯಲು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಬಿದಿರಿನ ಬುಡದಲ್ಲಿ ಗಡ್ಡೆಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಮೊಳೆಕೆಗೆ ಕಳಲೆ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕಳಲೆಯನ್ನು 3 ದಿನ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಟ್ಟು ಸೇವನೆ ಮಾಡಬೇಕು.

ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಹೇರಳವಾದ ಖನಿಜ, ಸುಣ್ಣದ ಅಂಶ ಹೊಂದಿರುವ ಕಳಲೆಯನ್ನು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆಯದಾರೂ ಸೇವನೆ ಮಾಡಲೇಬೇಕು.
ಅನೇಕ ಆರೋಗ್ಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಳಲೆಯ ಸೇವನೆ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅದು ಸಿಗುವುದು ಆಗಲೇ ಕೂಡ. ಹಾಗಾದರೆ ಕಳಲೆಯಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಉಪಯೋಗಗಳಿವೆ ಎನ್ನುವ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲಿದೆ ನೋಡಿ.

​ನ್ಯೂಟ್ರಿಷಿಯನ್‌ಗಳ ಆಗರ

ಬಿದಿರಿನ ಚಿಗುರುಗಳು ಪ್ರೋಟೀನ್‌, ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌, ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು ಹೇರಳವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಚಿಗುರುಗಳು ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದು, ಇದು ಮಧುಮೇಹಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಎನ್ನುವ ಫೈಬರ್‌ ಅಂಶ ಕರುಳಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತದೆ.

ವಿಟಮಿನ್ ಎ, ವಿಟಮಿನ್ ಇ, ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ 6, ಥಯಾಮಿನ್, ರೈಬೋಫ್ಲಾವಿನ್, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್, ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್, ರಂಜಕ, ತಾಮ್ರ, ಸತು, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳು ಕಳಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಳಲೆ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.

​ಮೂಳೆಗಳ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು

ಬಿದಿರಿನ ಚಿಗುರುಗಳು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ರಂಜಕದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಬಿದಿರಿನ ಚಿಗುರುಗಳ ಒಂದು ಸೇವೆಯು ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನಂತೆ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.

ಇದರಲ್ಲಿರುವ ಸೋಡಿಯಂ ಅಂಶವು ಮೂಳೆಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಕಳಲೆಯನ್ನು ಸೇವನೆ ಮಾಡುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು.

ಚರ್ಮದ ಆರೋಗ್ಯ

ಕಳಲೆ ಸಿಲಿಕಾ ಅಂಶದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಸತು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ನಂತರ ಮಾನವನ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸಿಲಿಕಾ ಮೂರನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಸಿಲಿಕಾ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಪ್ರೊಲಿನ್‌ನ ಅಂಗಾಂಶ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕಾಲಜನ್ ಮತ್ತು ಎಲಾಸ್ಟಿನ್ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಾಲಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಚರ್ಮವನ್ನು ಮಾಶ್ಚರೈಸ್‌ ಆಗಿರುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಚರ್ಮ ಕಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ.

ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿರೋಧಿ ಗುಣ

ಕಳಲೆ ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ತಡೆಯಲು ಉತ್ತಮ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಫೈಟೊಸ್ಟೆರಾಲ್‌ಗಳಂತಹ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ತಾಜಾ ಬಿದಿರಿನ ಚಿಗುರುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಅಲರ್ಜಿ-ವಿರೋಧಿ, ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು, ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿರೋಧಿ, ಆಂಟಿಫಂಗಲ್, ನ್ಯೂರೋಪ್ರೊಟೆಕ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಾದಂತೆ ಕಾಣುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.

ಮಲಬದ್ಧತೆ ನಿವಾರಣೆ

ಕಳಲೆಯಲ್ಲಿನ ಫೈಬರ್ ಗುಣ ಜೀರ್ಣಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಜೀರ್ಣಶಕ್ತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದಾಗ ದೇಹದ ತೂಕ ಕೂಡ ಏರಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ ದೇಹದ ತೂಕ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕೂಡ ಕಳಲೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.

ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹ ಸೇರಿದಂತೆ ಚಯಾಪಚಯ ಅನಾರೋಗ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕರುಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಳಲೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.

ಸಂಗ್ರಹ : ಎಸ್.ಬಿ ನೆಲ್ಯಾಡಿ

ಮೂಲ: ವಿ ಕೆ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *