ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡುವುದು ಹೇಗೆ, ಯಾವ ಆಹಾರದಲ್ಲಿವೆ ಜೀವಸತ್ವಗಳು?
ಮನುಷ್ಯನ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಕಣ್ಣು ಬಹುಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಗ. ಮನುಷ್ಯನ ಆರೋಗ್ಯ, ಸುಖ-ಸಂತೋಷ, ನೋವು-ದುಃಖ ಎಲ್ಲವೂ ಕೂಡ ಕಣ್ಣಿನಲ್ಲಿಯೇ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾದರೆ ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡುವುದು ಹೇಗೆ?
ಕ್ಯಾರೆಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಣ್ಣು-ತರಕಾರಿಗಳು ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಎಂಬ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹೌದು, ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಇರುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ರೆಟಿನಾ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಇತರ ಭಾಗಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬೀಟಾ ಕೆರೋಟಿನ್ ಎಂಬ ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ಹಲವು ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯಬಹುದು; ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಕುರುಡುತನದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಗ್ಲುಕೋಮಾವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೆಲವು ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು.ಹಾಗಾದರೆ ಯಾವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಹೇರಳವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನೋಡೋಣ ಬನ್ನಿ
ವಿಟಮಿನ್ ಇ: ವಿಟಮಿನ್ ಇ ಪ್ರಬಲವಾದ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕವಾಗಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ಬೀಜಗಳು, ಸಿಹಿ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೋಶವನ್ನು ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಅಸ್ಥಿರ ಅಣುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹಾನಿಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಟಮಿನ್ ಇ ಅನ್ನು ಕ್ಯಾರೊಟಿನಾಯ್ಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದಾಗ ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಎಎಮ್ಡಿ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿಟಮಿನ್ ಎಯ ಆಹಾರ ಮೂಲಗಳು: ಬಾದಾಮಿ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜಗಳು, ಹ್ಯಾಜಲ್ ನಟ್ಸ್, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಬೆಣ್ಣೆ.
ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ: ಆಸ್ಕೋರ್ಬಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪ್ರಬಲವಾದ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಆಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಕ್ಯುಲರ್ ಡಿಜೆನರೇಶನ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮ್ಯಾಕ್ಯುಲರ್ ಡಿಜೆನರೇಶನ್ನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಆಹಾರ ಮೂಲಗಳು: ಸಿಹಿ ಮೆಣಸು (ಕೆಂಪು ಅಥವಾ ಹಸಿರು), ಕೇಲ್, ಸ್ಟ್ರಾಬೆರಿ, ಕೋಸುಗಡ್ಡೆ, ಕಿತ್ತಳೆ, ಕ್ಯಾಂಟಾಲೌಪ್, ಕಿವಿಸ್ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳು.
ವಿಟಮಿನ್ ಎ: ವಿಟಮಿನ್ ಎ ರಾತ್ರಿ ಕುರುಡುತನ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣುಗಳು ಡ್ರೈ ಆಗುವುದರಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಯ ಸರಿಯಾದ ಪೂರೈಕೆಯು ಕೆಲವು ಕಣ್ಣಿನ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಆಹಾರ ಮೂಲಗಳು: ಸಾವಯವ ಅಂಗ ಮಾಂಸ, ಮೊಟ್ಟೆ, ಸಾವಯವ ಎ 2 ಹಾಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು.
ವಿಟಮಿನ್ ಡಿ: ಮ್ಯಾಕ್ಯುಲರ್ ಡಿಜೆನರೇಶನ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದು ಮೊಟ್ಟೆ, ಅಣಬೆಗಳು, ಮಿಸ್ಸೊ, ಸಾಲ್ಮನ್, ಸಾರ್ಡೀನ್ ಗಳು, ಮ್ಯಾಕೆರೆಲ್, ಸಾವಯವ ಎ 2 ಹಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ
ಸಂಗ್ರಹ : ಎಸ್.ಬಿ ನೆಲ್ಯಾಡಿ
ಮೂಲ:ಕೆ ಪಿ