September 20, 2024

Black Salt Benefits: ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪಿನಲ್ಲಿಯೂ ಇದೆ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು

Black Salt: ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಕ್ಲೋರೈಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ (Benefits) ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. 

ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪನ್ನು(Black Salt)  ಹಿಮಾಲಯನ್ ಉಪ್ಪು ಎಂದೂ ಸಹ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಉಪ್ಪು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ನೇಪಾಳದ ಹಿಮಾಲಯದ ಸುತ್ತಲಿನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪನ್ನು ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ (Ayurveda) ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಹಲವಾರು  ಖನಿಜಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿಯೂ (Cooking) ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ಜ್ವಾಲಾಮುಖಿ ಗುಣದ ಕಾರಣ, ಸಲ್ಫರ್ ಅಂಶವು ಹೆಚ್ಚು ಇರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ವಾಸನೆ ಮತ್ತು ರುಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಕ್ಲೋರೈಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ (Benefits) ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. 

ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು

ಇದು ಆ್ಯಂಟಿ ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್​ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉಪ್ಪಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಡಿಮೆ ಸೋಡಿಯಂ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.  ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಹಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕಬ್ಬಿಣ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್​ನಂತಹ ಅನೇಕ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಲಾಭ ನೀಡುತ್ತದೆ.

ಎದೆಯುರಿ ಮತ್ತು ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುವಿಕೆ

ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಯಕೃತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪಿತ್ತರಸದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಉರಿಯೂತ ಮತ್ತು ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲ ರಚನೆಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ತಿನ್ನುವುದು ಬೇಗ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ತಜ್ಞರು.

ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ

ಅತಿಸಾರ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಪಿತ್ತಜನಕಾಂಗದಲ್ಲಿ ಪಿತ್ತರಸದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕರುಳಿನಲ್ಲಿ ಜೀವಸತ್ವಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಜೀರ್ಣದಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಷಕಾರಿ ಅಂಶಗಳು ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತವೆ,  ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ  ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಹೊಟ್ಟೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.

ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಅಗತ್ಯ

ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಕೂಡ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ. ಇದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ರಕ್ತ ತೆಳು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ  ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, 6 ಗ್ರಾಂಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪನ್ನು ಸೇವಿಸದಂತೆ ವೈದ್ಯರು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಹಾಗಾಗಿ ನಿಯಮಿತವಾದ ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪಿನ ಸೇವನೆ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ

ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪ್ರತಿದಿನ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪನ್ನು  ಸೇವಿಸಿದರೆ, ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಗ್ಲೂಕೋಸ್  ಮಟ್ಟ ಕಡಿಮೆ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪನ್ನು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.

ತೂಕ ಇಳಿಸಲು

ಕಪ್ಪು ಉಪ್ಪು ಕಡಿಮೆ ಸೋಡಿಯಂ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಇದು ತೂಕ ಇಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.  ನೀವು ಕಡಿಮೆ ಸೋಡಿಯಂ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ತೂಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಇದು ಬಿಳಿ ಉಪ್ಪಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಎನ್ನಬಹುದು.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *