ಮಧುಮೇಹಿಗಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಈ ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ಮೂಲಿಕೆಗಳು
ಮಧುಮೇಹಿಗಳು ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ವೈದ್ಯೆ ಡಾ. DK ತಿಳಿಸಿರುವ ಈ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದಂತೆ. ಹಾಗಾದ್ರೆ ಆ ವಸ್ತುಗಳು ಯಾವುವು ತಿಳಿಯೋಣ.
ಮಧುಮೇಹಿಗಳು ತಮ್ಮ ಡಯೆಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಳಜಿವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮಧುಮೇಹದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಮುಖ್ಯ ವಿಧಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಟೈಪ್-1 ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಟೈಪ್-2 ಮಧುಮೇಹ. ಎರಡೂ ರೀತಿಯ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಆಯುರ್ವೇದ ವೈದ್ಯರು ಅದ್ಭುತವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾ. DK ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಮೆಂತ್ಯ-ಮೆಣಸು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಡಿಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ 5 ವಸ್ತುಗಳು ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಕಂಟ್ರೋಲ್ನಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಆಯುರ್ವೇದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು
ಕರಿಮೆಣಸು, ಮೆಂತ್ಯ, ಶುಂಠಿ, ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ, ಅರಿಶಿನ-ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಎರಡೂ ರೀತಿಯ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯವಿದೆ. ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ ವೈದ್ಯರು ವಿವರವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು
ಶುಂಠಿ
ಶುಂಠಿಯು ಮಧುಮೇಹ ವಿರೋಧಿ, ಹೈಪೋಲಿಪಿಡೆಮಿಕ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಚಯಾಪಚಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ HbA1c ಮತ್ತು ವೇಗದ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಶುಂಠಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ತಿನ್ನಬೇಕು- 1 ಟೀಚಮಚ ಒಣಗಿದ ಶುಂಠಿ ಪುಡಿಯನ್ನು ನಿಶಾ-ಅಮಲಕಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಊಟಕ್ಕೆ 1 ಗಂಟೆ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ನಂತರ ಶುಂಠಿ ಚಹಾವನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ.
ಕರಿ ಮೆಣಸು
ಕರಿಮೆಣಸು ಪೈಪರಿನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಕರಿಮೆಣಸನ್ನು ಪುಡಿಮಾಡಿ 1 ಚಮಚ ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿ ಊಟಕ್ಕೆ 1 ಗಂಟೆ ಮೊದಲು ಸೇವಿಸಿ.
ಮೆಂತ್ಯ
ಡಾ.DK ಪ್ರಕಾರ, ಮೆಂತ್ಯವು ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ಅದ್ಭುತವಾದ ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧವಾಗಿದೆ. ಅದರ ಬಿಸಿ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಕಹಿ ರುಚಿಯಿಂದಾಗಿ, ಇದು ಬೊಜ್ಜು ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ಲೂಕೋಸ್ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೆಂತ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿ ಮಲಗುವ ಮೊದಲು 1 ಚಮಚ ಮೆಂತ್ಯದ ಪುಡಿಯನ್ನು ಉಗುರು ಬೆಚ್ಚಗಿನ ನೀರಿನಿಂದ ಸೇವಿಸಬಹುದು.
ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ
ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಸೇವನೆಯು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಊಟದ ನಂತರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡುತ್ತದೆ. ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಅಧಿಕ ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಕೂಡ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 1 ಚಮಚ ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಪುಡಿಯನ್ನು ಅರ್ಧ ಚಮಚ ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಧ ಚಮಚ ಮೆಂತ್ಯ ಪುಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಿ.
ಅರಿಶಿನ-ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ
ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ, ಅರಿಶಿನವನ್ನು ಮತ್ತು ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯ ಮಿಶ್ರಣವು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿಡಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಫ ದೋಷವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಅರಿಶಿನ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಾ ಪುಡಿಯನ್ನು ಬೆರೆಸಿ 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಮಾಡಿ. ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಿ.
ಸಂಗ್ರಹ : ಎಸ್.ಬಿ ನೆಲ್ಯಾಡಿ
ಮೂಲ: ವಿ ಕೆ